ธุรกิจเทียนส์ (tiens) ธุรกิจระดับโลกของคนเอเชีย

สรร

กฏแห่งความสำเร็จ มีมานานมากแล้วกว่า 2000 ปี

ใส่ความเห็น

กฏแห่งความสำเร็จ   มีมานานมากแล้วกว่า 2000 ปีมาแล้ว ตามหลักธรรมทางพุทธศาสนา เพียงแต่เราไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์  

วันนี้อาจเป็นวันโชคดีอีกวันหนึ่งคือ ผมได้รับชมรายการ 10 อาชีพเทรนด์ของโลก ทางช่อง voice tv ซึงเป็นรายการที่ดี ให้แนวทางและข้อคิดในการทำอาชีพ เราสามารถนำไปเป็นแนวทางได้เลย  คลิกดูตัวอย่างรายการ  วันนี้ทางรายการได้รับเกียรติจาก  คุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม  พูดถึงการลงทุนหรือการทำอาชีพอะไรก็แล้วแต่ สูตรที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จมันอยู่ไม่ไกลจากเราเลย  เพราะชาวพุทธอย่างเราเคยได้สัมผัสและได้เรียนรู้กันมาแล้วแถบทุกคน แต่ก็มีบางส่วนที่นำไปใช้ และไม่ได้นำมาใช้เท่านั้นเอง  คือหลักธรรมของพระพุทธศาสนา  นั้นคือ อิทธิบาท4 วันนี้ผมก็ได้นำรายละเอียดมาให้เราได้่ศึกษากันมีดังนี้ครับ

อิทธิบาท4

คำว่า อิทธิบาท แปลว่า บาทฐานแห่งความสำเร็จ หมายถึง สิ่งซึ่งมีคุณธรรม เครื่องให้ลุถึงความสำเร็จตามที่ตนประสงค์ ผู้หวังความสำเร็จในสิ่งใด ต้องทำตนให้สมบูรณ์ ด้วยสิ่งที่เรียกว่า อิทธิบาท ซึ่งจำแนกไว้เป็น ๔ คือ

๑.  ความหมั่นสอดส่องในเหตุผลของสิ่งนั้น

ธรรม ๔ อย่างนี้ ย่อมเนื่องกัน แต่ละอย่างๆ มีหน้าที่เฉพาะของตน

ฉันทะ คือความพอใจ ในฐานะเป็นสิ่งที่ ตนถือว่า ดีที่สุด ที่มนุษย์เรา ควรจะได้ ข้อนี้ เป็นกำลังใจ อันแรก ที่ทำให้เกิด คุณธรรม ข้อต่อไป ทุกข้อ

วิริยะ คือความพากเพียร หมายถึง การการะทำที่ติดต่อ ไม่ขาดตอน เป็นระยะยาว จนประสบ ความสำเร็จ คำนี้ มีความหมายของ ความกล้าหาญ เจืออยู่ด้วย ส่วนหนึ่ง

จิตตะ หมายถึงความไม่ทอดทิ้ง สิ่งนั้น ไปจากความรู้สึก ของตัว ทำสิ่งซึ่งเป็น วัตถุประสงค์ นั้นให้เด่นชัด อยู่ในใจเสมอ คำนี้ รวมความหมาย ของคำว่า สมาธิ อยู่ด้วยอย่างเต็มที่

วิมังสา หมายถึงความสอดส่องใน เหตุและผล แห่งความสำเร็จ เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งๆ ขึ้นไปตลอดเวลา คำนี้ รวมความหมาย ของคำว่า ปัญญา ไว้อย่างเต็มที่

อย่างลืมนำไปใช้กับงานของท่าน คือฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา เมื่อทำแล้วทุกคนสามารถประสบความสำเร็จกันได้ทุกคน    คุณสามารถติดตามบทความ โดย กรอกข้อมูลติดตามบล็อก  ของเราครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s